Vận tải đa phương thức - xu thế của thời đại

Thời gian đăng: 20/09/2021

Vận tải đa phương thức đang ngày càng trở thành hình thức được ưa chuộng thay thế cho các phương thức vận tải truyền thống bởi những ưu điểm mà nó mang lại. Đây là hình thức vận tải bao hàm một chuỗi quá trình vận chuyển liên tục từ kho đến kho. Đương nhiên với sự liên hồi này, cần đảm bảo chu trình được chuẩn bị khoa học và hợp lý. Có như thế mới giảm thiểu chi phí, rút ngắn thời gian, cũng như mang đến sự yên tâm tối đa cho khách hàng.

Thế nào là vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là cách thức vận chuyển hàng hóa bằng nhiều phương thức vận tải do một người vận tải hay tổ chức cho toàn bộ quá trình vận tải từ điểm/cảng xuất phát thông qua 1 hoặc nhiều điểm luân chuyển để đến điểm/cảng đích. Tùy vào trách nhiệm được phân chia trên toàn bộ quá trình vận tải, các loại chứng từ vận tải khác nhau sẽ được sử dụng.

Trong các văn bản do WTO ban hành từ 2001, thì vận tải đa phương thức là việc vận chuyển hàng hóa bởi ít nhất hai phương thức vận tải, do đơn vị tổ chức dựa trên 1 hợp đồng vận tải đa phương thức từ điểm xếp hàng ở một nước đến điểm dỡ hàng ở một nước khác

Tại Việt Nam, trong Nghị định 125/2003/NĐ-CP chỉ đề cập đến vận tải đa phương thức quốc tế là việc vận chuyển hàng hoá bằng ít nhất hai phương thức vận tải khác nhau trên cơ sở một hợp đồng vận tải đa phương thức từ nơi người kinh doanh tiếp nhận hàng hóa ở một nước đến một địa điểm được chỉ định giao trả hàng ở nước khác.

Vận tải đa phương thức được ưa chuộng, bởi:

  • Kết hợp sử dụng nhiều phương tiện vận tải khác nhau, thân thiện với môi trường nhằm giảm thiểu mức độ gây ô nhiễm bởi một phương tiện
  • Tiêu chuẩn hóa quy trình vận chuyển hàng hóa bằng contanier, trailer, pallet.. nhằm tận dụng lợi tế về quy mô của các đơn vị vận tải
  • Đẩy mạng các hoạt động thương mại quốc tế, thúc đẩy giải quyết quá tải trọng đối với một số phương thức vận tải truyền thống
  • Tăng tính hiệu quả về chi phí cho hoạt động vận chuyển hàng hóa
  • Góp phần toàn cầu hóa thương mại, sản xuất để phục vụ hiệu quả cho chuỗi cung ứng

Một số loại hình vận tải đa phương thức phổ biến hiện nay

  • Phương thức vận tải đường bộ kết hợp với đường sắt:  Phương thức này có tính cơ động cao, kết hợp an toàn giữa vận tải ô tô và khả năng vận chuyển với tải trọng lớn, khối lượng nặng của vận tải đường sắt.
  • Phương thức vận tải kết hợp đường bộ với đường hàng không (R-A): loại hình này sử dụng phương tiện máy bay với độ an toàn cao, thời gian vận chuyển cực nhanh kết hợp với các phương tiện vận tải đường bộ có linh hoạt cao giúp quá trình vận chuyển hàng hóa luôn được diễn ra nhanh nhất, thuận tiện nhất.
  • Phương thức vận tải đường hàng không kết hợp với đường biển (A-S): sự kết hợp giữa vận tải hàng không và vận tải biển (Air – Sea) tạo nên quá trình vận chuyển nhanh hơn, rẻ hơn. Tính ưu việt về tốc độ của vận tải hàng không và tính kinh tế của vận tải biển giúp các doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí vận chuyển, tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Phương thức này chủ yếu sử dụng với các loại hàng giá trị cao như linh kiện điện tử hoặc hàng hóa mang tính thời vụ.
  • Phương thức vận tải đường bộ kết hợp với vận tải biển, thủy nội địa (R-S): sử dụng phương tiện vận tải đường bộ có tính linh hoạt cao là ô tô kết hợp với vận tải đường biển, thủy nội địa. Đồng thời có sử dụng phương tiện máy bay với độ an toàn cao, thời gian vận chuyển cực nhanh trên quãng đường dài. Hoạt động vận tải ô tô sẽ được thực hiện ở đoạn đầu và đoạn cuối của quá trình vận tải. Hoạt động vận tải hàng không đóng vai trò là trung gian chuyên chở hàng hóa phục vụ cho các tuyến đường bay dài liên lục địa, từ châu lục này sang châu lục khác.
  • Phương thức vận tải hỗn hợp (2RIS): loại hình kết hợp giữa các loại hình vận tải đường sắt - đường bộ - vận tải thủy nội địa - vận tải biển (Rail /Road/Inland waterway/Sea) tạo nên mô hình vận tải hỗn hợp. Đây đồng thời cũng là mô hình phổ biến nhất để chuyên chở hàng hóa xuất nhập khẩu. Mô hình vận tải này thực sự thích hợp với các loại hàng hóa đóng trong container trên các tuyến vận chuyển không quá yêu cầu khắt khe về mặt thời gian.

Vận tải đa phương thức phát triển đúng hướng, có sự tham gia của nhiều phương thức vận tải sẽ là đóng góp quan trọng vào hoạt động thương mại. Việc giảm thiểu chi phí vận chuyển giúp giảm giá thành sản xuất hàng hóa. Giúp các doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh về giá cả, chất lượng sản phẩm. Mạng lưới vận tải đa phương tiện thúc đẩy các doanh nghiệp tiếp cận nhanh chóng với thị trường, đặc biệt thị trườn quốc tế, giảm thiểu những thủ tục rườm rà không cần thiết.

Để được hỗ trợ về dịch vụ vận tải đa phương thức, hãy liên hệ với chúng tôi:

Trụ sở công ty:

CÔNG TY CỔ PHẦN VẬN TẢI BẢO ANH

Địa chỉ: Xóm Ao Dài, Thôn Tự Khoát, Xã Ngũ Hiệp, Huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: (024) 3350 4567

Website: http://baoanhtransport.com

Văn phòng đại diện tại Hà Nội:

Địa chỉ: Thôn Đông Trạch, Xã Ngũ Hiệp, Huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội.

Email: Kinhdoanh@vantaibaoanh.vn

            Vantaibaoanh.hn@gmail.com

Hotline: 0904 535 686 - 0947 184 888

Văn phòng đại diện tại Hải Phòng:

Địa chỉ: Hải đoàn 128, đường Hạ Đoạn, Phường Đông Hải 2, Quận Hải An, Thành phố Hải Phòng.

 


 

Quý khách vui lòng gửi đánh giá về chất lượng dịch vụ

Có 0 đánh giá