Vận tải hàng hóa bằng đường biển

Thời gian đăng: 20/09/2021

Vận chuyển đường biển là phương thức vận tải hàng hóa phổ biến, liên quan đến sử dụng kết cấu hạ tầng và phương tiện vận tải biển, đó là việc sử dụng những khu đất, khu nước gắn liền với các tuyến đường biển nối liền các quốc gia, các vùng lãnh thổ, hoặc các khu vực trong phạm vi một quốc gia, và việc sử dụng tầu biển, các thiết bị xếp dỡ… để phục vụ việc dịch chuyển hành khách và hàng hoá trên những tuyến đường biển.

Xu thế mới trong vận chuyển hàng hóa:  vận tải đường bộ không phải là phương thức duy nhất để vận chuyển hàng hóa, tùy vào từng điều kiện cụ thể và thực tế mà sẽ sử dụng phương thức vận tải tối ưu nhất. Theo thời gian, vận tải đường biển phát huy thế mạnh của mình, đặc biệt là di chuyển những lô hàng lớn đi đến các vùng thuộc quốc gia có tiếp giáp biển, cụ thể: vận chuyển hàng hóa có khối lượng khổng lồ, vận chuyển hàng hóa quốc tế với chi phí tiết kiệm, phù hợp với các điểm giao nhận hàng hóa giáp biển, thuận tiện cho tàu hàng neo đậu.

Ưu điểm vận tải đường biển

- Vận tải đường biển có thể phục vụ chuyên chở tất cả các loại hàng hóa

- Các tuyến đường vận tải trên biển hầu như là những tuyến đường giao thông tự nhiên.

- Năng lực chuyên chở của vận tải biển không bị hạn chế như các hình thức vận chuyển khác.

- Cước phí của vận tải đường biển thấp hơn so với phương tiện vận tải khác.

- Đảm bảo an toàn cao nhất cho hàng hóa do di chuyển đường biển quy mô rộng, hiếm khi xảy ra va chạm

Nhược điểm

- Vận tải biển phục thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên.

- Tốc độ tàu còn thấp,thích hợp với chuyên chở hàng hóa có khối lượng lớn, cự ly dài nhưng không đòi hỏi về thời gian giao hàng nhanh chóng 

Vận tải đường biển kết hợp

Vận tải đường biển cũng hoàn toàn có khả năng kết hợp với các loại hình còn lại để tạo nên một phương thức vận chuyển mới, với nhiều ưu điểm phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Có thể kết hợp vận chuyển đường biển với các loại hình như: vận chuyển đường bộ, vận chuyển đường hàng không, vận chuyển đường sắt, hoặc cùng lúc kết hợp nhiều hình thức vận chuyển khác nhau.

-Vận chuyển đường biển kết hợp với vận chuyển đường bộ: Là  hình thức  sử dụng vận chuyển đường biển trước, sau đó dùng đường bộ để vận chuyển hàng đến nơi cần giao. Hoặc ngược lại, có thể lựa chọn hình thức vận chuyển đường bộ trước, sau đó vận chuyển đường biển.

- Vận chuyển đường biển kết hợp với đường hàng không: kết hợp đường biển với đường hàng không cũng là lợi dụng thế mạnh của mỗi phương thức để tạo nên sự mới mẻ, đồng thời giúp tiết kiệm chi phí.

Quý khách vui lòng gửi đánh giá về chất lượng dịch vụ

Có 0 đánh giá